Ngôi nhà tốt
Huy động nguồn lực phát triển hạ tầng TPHCM
Ngày cập nhật: 21-08-2017
Huy động nguồn lực phát triển hạ tầng TPHCM
 
 

Tập trung đầu tư phát triển hạ tầng để phát triển kinh tế, an sinh xã hội là mục tiêu
luôn hướng tới của thành phố. Trong ảnh: Cầu Sài Gòn 2 vừa được xây dựng và đưa vào sử dụng
Suốt 4 năm qua, Công ty Đầu tư tài chính nhà nước TPHCM (HFIC), được tổ chức hoạt động theo mô hình công ty mẹ và công ty con, khẳng định thế mạnh là một định chế tài chính chiến lược, nhà đầu tư mở đường với cơ chế vốn đối ứng tiên phong nhằm huy động các nguồn lực để đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng của thành phố. Giai đoạn 2010 - 2016, HFIC tài trợ tín dụng cho 152 dự án hạ tầng trên địa bàn TPHCM với tổng mức đầu tư trên 25.000 tỷ đồng, trong đó tập trung vào hàng loạt lĩnh vực then chốt.
Điểm tô bộ mặt TPHCM
Dấu ấn của HFIC được thể hiện qua hàng loạt công trình lên tới hàng ngàn tỷ đồng thông qua xúc tiến các khoản vay ODA, giải ngân đúng hạn, triển khai hiệu quả các nguồn vốn đúng cam kết với các nhà tài trợ. Trong đó, dự án HDP vay từ Ngân hàng Thế giới (WB) trị giá trên 1.000 tỷ đồng, với tỷ lệ giải ngân cao nhất trong số các dự án do WB tài trợ tại Việt Nam.
Trong năm 2016, HFIC đã làm việc với Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Cơ quan phát triển Pháp (AFD) và Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW) về các khoản: vay 22,5 triệu EUR từ KfW theo cơ chế vay lại của Chính phủ; vay 22,5 triệu EUR trực tiếp từ AFD theo hình thức tự vay, tự trả, không có bảo lãnh của Chính phủ; 6 triệu EUR hỗ trợ từ Liên minh châu Âu (EU), dự kiến sẽ ký kết thỏa ước tín dụng trong năm 2017. Hiện HFIC cũng đang xúc tiến thủ tục pháp lý cho khoản vay 15 triệu EUR với Cơ quan Hợp tác phát triển Ý. 
Bên cạnh đó, việc thực hiện dưới hình thức kêu gọi các tổ chức tài chính tham gia đồng tài trợ dự án được triển khai hiệu quả, như: giai đoạn 1999 - 2016, tổng giá trị đồng tài trợ thực hiện hơn 4.000 tỷ đồng; trong đó HFIC tham gia 1.212 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 30%; các tổ chức tài chính tham gia 2.792 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 70%. Kết quả này cho thấy hiệu ứng đòn bẩy tích cực trong huy động vốn của HFIC thông qua đồng tài trợ cho vay dự án. Thêm nữa, còn có các dự án tiêu biểu khác như: dự án đầu tư 1.318 xe buýt với tổng giá trị cho vay 1.064 tỷ đồng; dự án đầu tư xây dựng cảng Tân Cảng Hiệp Phước với tổng giá trị cho vay 1.047 tỷ đồng... 
Nói về kết quả hoạt động kinh doanh giai đoạn 2010-2016, ông Phạm Phú Quốc, Tổng Giám đốc HFIC, cho biết tổng doanh thu toàn hệ thống HFIC đạt 38.131 tỷ đồng, tăng trưởng bình quân 72%/năm; nộp ngân sách đạt 12.071 tỷ đồng. Trong thời gian tới, HFIC xác định tập trung thực hiện 2 nhiệm vụ trọng tâm bao gồm: thực hiện chức năng đại diện chủ sở hữu vốn tại các doanh nghiệp được UBND TP chuyển giao; huy động vốn trong, ngoài nước để đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng đô thị và các lĩnh vực trọng điểm của thành phố. 
Kiến nghị cởi trói thí điểm
Mới đây, tại hội nghị tổng kết thực hiện chức năng đại diện chủ sở hữu vốn Nhà nước để hoàn thiện mô hình HFIC do UBND TPHCM chủ trì, hàng loạt chuyên gia tài chính, cơ quan chuyên trách đưa ra kiến nghị “cởi trói” thí điểm cho HFIC.
Theo bà Phan Thị Thu Hiền, Vụ trưởng Vụ Tài chính các ngân hàng và tổ chức tài chính (Bộ Tài chính), những gì HFIC đạt được trong thời gian qua thể hiện sự nỗ lực, hiệu quả của mô hình định chế tài chính công chiến lược của thành phố. Bà Hiền kiến nghị nên tạo nguồn vốn “mồi” dài hạn cho HFIC, giúp HFIC thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ đại diện chủ sở hữu vốn Nhà nước thay vì thí điểm trong thời gian ngắn. Tiến sĩ Trần Du Lịch cũng nhận định, HFIC có nhiệm vụ và chức năng đặc biệt, đó là vừa làm nhiệm vụ đầu tư sinh lời song song với thực hiệm nhiệm vụ chính trị được giao. Còn Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông cho rằng, mô hình phát triển của HFIC rất hay, hiệu quả nên triển khai chính thức chứ không dừng lại ở việc thí điểm. 
Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến, HFIC là công ty TNHH MTV 100% vốn Nhà nước, được tổ chức hoạt động theo mô hình công ty mẹ và công ty con. Ngoài việc tiếp tục thực hiện các chức năng của quỹ đầu tư phát triển địa phương, HFIC được giao nhiệm vụ thí điểm thực hiện đại diện chủ sở hữu vốn Nhà nước đối với các tổng công ty và công ty Nhà nước, công ty TNHH MTV Nhà nước; công ty TNHH hai thành viên trở lên, công ty cổ phần được chuyển đổi từ các công ty Nhà nước độc lập trực thuộc UBND TPHCM. Việc cho phép HFIC thực hiện thí điểm chức năng đại diện chủ sở hữu vốn Nhà nước tại các doanh nghiệp trực thuộc UBND TPHCM là quy định đặc thù đối với đô thị đặc biệt như TPHCM. TPHCM đề nghị Chính phủ cho phép HFIC tiếp tục thực hiện chức năng đại diện chủ sở hữu vốn Nhà nước và chấp thuận việc chuyển giao toàn bộ doanh nghiệp có vốn Nhà nước trực thuộc UBND TPHCM cho HFIC; giúp HFIC tiếp tục thực hiện nhiệm vụ huy động nguồn lực, kiến tạo hạ tầng, mở đường các chương trình an sinh xã hội.
(Theo PL)
Bình luận & chia sẻ
Đang tải bình luận,....
Tìm kiếm ...
sản phẩm bán chạy
NHẬN BẢN TIN
Chưa nhập họ & tên.
LH phòng kinh doanh
Ms Nga: 0908.988.812
Chia sẽ bạn bè
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Đang trực tuyến: 23
Hôm nay: 39
Hôm qua: 94
Trong tuần: 479
Trong tháng: 1623
Tổng số: 64031

Hotline